Ký ức về Thủ Đức 90 năm trước

Thủ Đức là một quận cửa ngõ, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Sài Gòn. Vào 90 năm trước, vùng đất này có diện mạo ra sao?


Cầu Bình Lợi, cây cầu nối Sài Gòn và Thủ Đức, thập niên 1920. Cầu Bình Lợi được khánh thành tháng 2/1902, thuộc tuyến đường sắt Sài Gòn – Nha Trang thời Pháp thuộc, là cây cầu đầu tiên vượt sông Sài Gòn. Ảnh tư liệu.


Ảnh trên cầu Bình Lợi. Cầu do hãng thầu Levalllois Perret thi công, được kết cấu vòm thép, mặt cầu bằng gỗ, có đường ray xe lửa. Cầu dài 276m, gồm 6 nhịp với một nhịp quay. Ảnh tư liệu.


Những chiếc xe bò vận chuyển ngũ cốc và quả dừa trên đường Cái Quan (Quốc lộ 1 ngày nay) ở Thủ Đức. Các chuyến hàng xuất phát từ Sài Gòn, kết thúc ở Phan Thiết. Ảnh tư liệu.


Đường Cái Quan, phía Bắc của Thủ Đức. Ảnh tư liệu.


Ghe thuyền trên kênh rạch ở Thủ Đức. Giao thông đường thủy có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển vùng đất này. Ảnh tư liệu.


Một con thuyền chở củi gỗ ở Thủ Đức. Ảnh tư liệu.


Củi gỗ khai thác ở địa phương được tập kết trên bến trước khi vận chuyển xuống thuyền để vận chuyển vào Sài Gòn và các khu vực lân cận. Ảnh tư liệu.


Những con thuyền vừa là phương tiện đi lại, vận tải, vừa là nhà ở của người dân trên kênh rạch. Ảnh tư liệu.


Cuộc sống trên sông nước ở Thủ Đức 90 năm trước. Ảnh tư liệu.

Theo Kienthuc

VoChieu K1

K1

You may also like...

Leave a Reply