Có 4 màu của hộ chiếu trên thế giới, và đây là lý do vì sao.

Có 4 màu của hộ chiếu trên thế giới, và đây là lý do vì sao.

Xanh lá cây, đỏ, xanh dương và đen là 4 màu sắc của hộ chiếu trên thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về lý do tại sao nhé.

Màu sắc hộ chiếu thường liên quan đến địa lý và chính trị. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉ đưa ra hướng dẫn về kích thước và định dạng hộ chiếu, còn việc lựa chọn thiết kế và màu sắc tùy thuộc vào từng quốc gia. Đến nay, 4 màu chủ đạo của hộ chiếu trên thế giới là: xanh lá cây, đỏ, xanh dương và đen. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của từng màu sắc.

Hộ chiếu màu đỏ sẫm.

Đây là màu sắc phổ biến nhất. Hộ chiếu mang màu đỏ sẫm thường đến từ các quốc gia đã hoặc đang theo chế độ Xã hội chủ nghĩa như: Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Rumani, Ba Lan, Georgia…

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, trừ Croatia, cũng sử dụng màu đỏ sậm hoặc các sắc độ đỏ khác.

Các quốc gia đang có ý định gia nhập vào liên minh này như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia, Albania cũng mới đổi màu sắc hộ chiếu cách đây vài năm.

Liên minh các quốc gia Nam Mỹ gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng có sắc đỏ trên hộ chiếu.

Hộ chiếu màu xanh navy.

Xanh navy là màu phổ biến thứ hai sau màu đỏ khi được sử dụng làm hộ chiếu. Màu xanh được xem như tượng trưng cho “thế giới mới”. 15 quốc gia vùng Caribbe đều sử dụng màu sắc này.

Khối các quốc gia Nam Mỹ sử dụng màu xanh do có ý nghĩa liên quan đến một tổ chức thương mại Mercosur do các nước này là thành viên, bao gồm: Brazil, Argentina, Paraguay. Venezuela lại là một ngoại lệ khi cũng thuộc khối này nhưng lại có hộ chiếu màu đỏ.

Công dân Mỹ mới sử dụng hộ chiếu xanh này từ năm 1976. Trước đó, quốc gia này từng chọn màu đỏ từ năm 1926 đến 1941, từ năm 1941 đến 1976 lại là màu xanh lá cây.

Hộ chiếu màu xanh lá cây đậm.

Hầu hết các quốc gia đạo Hồi đều sử dụng màu này, như: Maroc, Arab Saudi, Pakistan. Màu xanh lá mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng cho thiên nhiên và sự sống.

Các quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ biển Ngà, Senegal cùng có hộ chiếu với các sắc độ đậm của màu xanh này do đây là màu biểu tượng của tổ chức kinh tế các nước Tây Phi – Ecowas.

Việt Nam là một ngoại lệ, sử dụng màu xanh lá đậm.

Hộ chiếu màu đen.

Hiếm quốc gia sử dụng màu đen cho hộ chiếu, ngoài một số nước châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi… New Zealand cũng có hộ chiếu màu đen do đây là màu sắc biểu trưng của quốc gia này.

Theo Ngôi Sao

Nguyễn Khắc Cường

Giáo Sư

You may also like...

Leave a Reply