Nöel, Ngày Lễ Hoà Bình

Nöel, Ngày Lễ Hoà Bình

Vào thế chiến thứ II, trên một mặt trận giữa hai nước Đức và Pháp, quân của hai bên giành nhau từng thông hào; gây cấn đến độvô phúc cho những người nào sơ ý ló đầu ra khỏi chỗ núp là nát đầu ngay. Đó là tình hình vào những ngày 21, 22, 23 tháng 12 năm 1943. Các viên sĩ quan hữu trách của hai bên đều đề phòng cấm ngặt các binh sĩ của họ không được lơ là bỏ vị trí chiến đấu của mình, kể cả ngày lễ Nöel. Đến chiều 24, bầu khí vẫn là bầu khí ngột ngạt của tử thần. Không có hưu chiến, đó là lệnh cấp trên truyền xuống.
Đêm về, trong bầu không khí yên lặng căng thẳng đó, bỗng một tiếng hát vang vọng lên từ một thông hào: „Đêm thanh bình, đêm ơn lành“ (Silent Night)! rồi nhiều tiếng hát vọng theo và người ta nghe từ hai phiá Pháp cũng như Đức đều vang tiếng hát Giáng sinh và không ai bảo ai bất chấp cả quân lệnh, binh sĩ của cả hai bên đều đứng thẳng dậy bỏ vị trí chiến đấu chạy đến bên nhau, ôm nhau cười nói, chúc lễ cho nhau. Họ trao cho nhau đồ dùng cùng ăn uống cho nhua như thể những người bạn lâu ngày hội ngộ. Trước cảnh đó, các vị sĩ quan chỉ huy đều đồng ý hưu chiến đến hết ngày hôm sau.
Ngày 25.12.1943 là ngày đáng ghi nhớ cho những người ở trận tuyến đó. Hai bên Đức Pháp trước đó là tử thù của nhau, bấy giờ họ cùng chụp hình chung, trao vật kỷ niệm, chơi bóng, ăn chung với nhau. Thời gian qua mau, 7giờ tối ngày 25.12, tiếng còi vang lên báo hiệu hết giờ ngưng chiến. Hai bên tất cả ai nấy trở về vị trí cũ của mình trong sự luyến tiếc, 8giờ tối, một tiếng súng nổ, rồi nhiều tiếng súng nổ. . . thây người ngã gục, máu tiếp tục chảy.

Bầu khí chiến tranh lại bao trùm!. . .

GN

Image may contain: one or more people and outdoor

 

VoChieu K1

K1

You may also like...

Leave a Reply