Bảng hiệu 3D

BẢNG HIỆU 3D
Lê Tấn Tài
 
Bảng hiệu ngoài trời 3D (3D Billboard) còn được gọi là bảng hiệu “biến hình”, là loại bảng quảng cáo kết hợp các yếu tố ba chiều để tăng cường tác động hình ảnh và tạo ra trải nghiệm sống động cho người xem.
Bảng quảng cáo truyền thống thường có cấu trúc phẳng, hai chiều với đồ họa hoặc hình ảnh được in trên đó. Ngược lại, bảng quảng cáo 3D thêm một chiều bổ sung bằng cách kết hợp các đối tượng hoặc cấu trúc vật lý mở rộng từ bề mặt của bảng quảng cáo, và sử dụng các công nghệ như hình ảnh động, video, ánh sáng, và các hiệu ứng đặc biệt khác.
Trong những năm gần đây, công nghệ quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (DOOH – Digital Out-of-home) đã phát triển mạnh mẽ. Một công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này là Naked Eye 3D (mẳt thường có thể thấy được), được sử dụng trên toàn cầu để tạo ra hiệu ứng thị giác ấn tượng trong quảng cáo, không đòi hỏi người xem phải sử dụng kính 3D hay kính thực tế ảo, mà vẫn mang đến cho họ trải nghiệm video 3D sống động và chân thực. Định dạng 3D Anamorphic Illusion (ảo ảnh ba chiều) được sử dụng trong công nghệ này để tạo ra hiệu ứng hình khối trên màn hình bằng cách sử dụng màn hình LED cong hoặc màn hình LED gấp khúc hình chữ L được kết nối với nhau. Điều này cho phép người xem trải nghiệm các video thiết kế đặc biệt, giống như các vật thể “lao ra” khỏi màn hình. Cơn sốt quảng cáo LED 3D bắt nguồn từ màn trình diễn ảo ảnh sóng nước trên màn hình LED khổng lồ tại quảng trường COEX K-POP SQUARE (Seoul, Hàn Quốc), thu hút sự chú ý đông đảo và được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Quảng cáo LED 3D cũng xuất hiện tại những địa điểm quảng cáo ngoài trời hàng đầu của thế giới như Quảng trường Thời Đại (thành phố New York, Hoa Kỳ) hay là giao lộ Piccadilly danh tiếng (London, Anh Quốc)… Và gần đây là màn hình LED tại Ga tàu Shinjuku (Nhật Bản) với sự xuất hiện của chú mèo 3D khổng lồ….
Kể từ đó, các bảng quảng cáo gây ảo giác này đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội, khiến nhiều người trên toàn thế giới kinh ngạc và thúc đẩy nhiều thương hiệu lớn tham gia vào xu hướng này. Gần đây, Nike và Balenciaga cũng đã tham gia cuộc chơi.
Thực tế là công nghệ đang tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực quảng cáo và truyền thông và có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong cách chúng ta tiếp cận và tác động lẫn nhau với quảng cáo. Ví dụ, chúng ta có thể xem quảng cáo trên truyền hình, thấy quảng cáo tương tự trên mạng xã hội hoặc trên báo chí, sau đó lại thấy trên bảng quảng cáo 3D, với cùng một thông điệp quảng cáo, chúng ta có thể tăng thêm niềm tin vào sản phẩm.
Samuel Guillotel – giám đốc nghệ thuật công ty quảng cáo 20Something – cho biết: “Đây là một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh và sẽ tiếp tục phát triển. Tôi tin rằng thế giới quảng cáo sẽ thay đổi, khi không gian truyền thống chuyển từ bảng quảng cáo thông thường và trải nghiệm người dùng sang dạng tương tác. Chúng không nhất thiết phải là công cụ mới, chúng chỉ đang được phát triển. Và đây thực sự là một sân chơi mới cho chúng ta.”
Ethan Jakab, người đồng sáng lập công ty công nghệ Blunt Action nói: “Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến những bảng hiệu ba chiều dạng hologram, hoặc bảng quảng cáo sử dụng công nghệ sinh trắc học.”
Tóm lại, các bảng hiệu 3D cung cấp một cách sáng tạo và tác động hình ảnh để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu trong không gian ngoài trời, đang trở thành xu hướng thịnh hành và rất được ưa chuộng trong lĩnh vực quảng cáo ngày nay, với nhiều hiệu ứng bắt mắt. Chúng rất sống động có thể thu hút sự chú ý của người qua đường và để lại ấn tượng lâu dài. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người sáng tạo để đưa thương hiệu gần gũi hơn với cuộc sống theo một cách cực kỳ thú vị.
Một số bảng quảng cáo kỹ thuật số 3D trên thế giới

Tai Le

Giáo Sư

You may also like...

Leave a Reply