Góc nhỏ bên rừng xưa đã khép

Tình cờ đọc được bài viết của anh Ngô định Châu K2 THTĐ, viết ngày 4-11-2015
Rất xúc động trước tình cảm dạt dào đối với trường lớp, bạn bè trang lứa. Thật đẹp những tình cảm được gởi trao qua ánh mắt, sự cảm thông chưa hề tỏ bày bộc lộ .
Bồi hồi nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ bước vào lớp đệ thất trường THTĐ, hình ảnh ngôi trường với những thầy cô mà học sinh tôn kính gọi là giáo sư, ông bà giáo sư. Bạn bè có đứa đã khoác tay nhau từ hồi tiểu học, cũng có đứa mới quen từ nơi khác đổ về nhưng cũng chỉ nửa năm học đã rất thân nhau, cùng nhau trải qua thời trung học, những kỳ thi gắt gao mà đến khóa 8 chúng tôi đã được giản lược bớt (bỏ kỳ thi trung học đệ nhất cấp và tú tài 1). Nhớ hình ảnh sân trường vắng lặng trong giờ học và huyên náo nói cười trong giờ ra chơi, áo trắng quần xanh chạy nhảy nô đùa và những tà áo dài nhiều ngại ngùng, e lệ, đẹp tinh khôi….Những năm tháng trung học với thật nhiều kỷ niệm lưu dấu trong lòng, tình cảm sâu dậm của trường lớp, thầy cô, bạn bè đã tạo nên quảng đời đẹp đẻ thơ mộng nhất trong tâm hồn mỗi chúng ta .

” Thôi nhắc nhở để mà chi,
quay về xưa làm gì

Giờ hai lối mộng, hai hướng đi
niềm ưu tư tôi đếm từng bước trên phố nhỏ đau gót mềm
sao rụng giữa đường đêm “
…..

Biết bao thương cảm cho người phương xa trở lại chốn xưa quá nhiều thay đổi, cô đơn lạc lỏng không tìm thấy lối cũ đường xưa dù rất nhiều kỷ niệm in đậm trong tâm hồn. Ký ức hình thành từ sự trong sáng, hồn  nhiên làm sao sống được trong khung cảnh quay cuồng, tranh giành xô đẩy nhau của cuộc sống hiện tại. Dòng đời với những xô dạt phũ phàng đã không có chỗ cho hoài niệm mộng mơ.
Dù sao theo bước chân ai trên nẻo đường thân thuộc cũ cũng sẽ nở đầy cỏ lạ hoa thơm.

Thủ Đức ngày 23 tháng 2 -2019

You may also like...

16 Responses

 1. VoChieu K1 says:

  Cám ơn và hoan hô SĐ đã đóng góp
  Bài viết của Nghiệp rất cảm động, VCH chỉ góp ý một chút về kỹ thuật đăng bài thôi, SD đã quên 2 điêu quan trọng trước khi Publish
  1. Chọn Thể loại cho bài viết:  Điều này sẽ làm cho việc truy tìm và xếp loại bài viết dễ dàng hơn
  2. Chọn hình featured cho bài viết, Điều này sẽ làm bài viết dễ dàng nhận ra khi cần tìm nhất là trong phone
  Ngoài ra một tấm hình trong bài viết tuy không bắt buộc nhưng nó cũng làm cho bài viết nhẹ nhàng và đẹp hơn
  SD có thể tham khảo thêm qua bài này; https://www.trunghocthuduc.com/cach-post-bai-len-trang-web-thtd/

 2. Bài viết của Nghiệp rất cảm động, mong bạn đóng góp cho Website nhiều bài viết nữa nhé

 3. Phuong Lan says:

  Gom đếm lại những khoảng thờl gian của cuộc đời.Tuổi học trò vẫn là khoảng thời gian đẹp nhất.Mong đọc thêm nhiều sáng tác mới của bạn

 4. Thanh H Phan says:

  Ừ, mình cùng là đứa bạn “khoác tay nhau từ hồi tiểu học”, đoạn đường trung học dài bảy năm cùng thầy cô bạn bè đầy ấp bao kỷ niệm! Bước chân vào trung học, bọn nam sinh mình (trường Nam Tiểu Học Thủ Đức) với đầu tóc hớt cao và ngắn, để rồi bất chợt cảm nhận vừa bở ngở vừa tò mò nhìn qua các bạn gái tóc dài ngồi cùng lớp. Ôi sao mà lạ lẳm và khác biệt quá! Rồi củng từ đó bọn mình trở nên chửng chạc hơn, tươm tất hơn khi bước vào cổng trường với bộ đồng phục quần dài xanh áo sơ mi trắng “áo bỏ vào thùng”; có bạn đã bắt đàu chải tóc tém từ dạo đó!

 5. Thạnh và Nghiệp nhắc lại kỷ niệm xưa, ôi sao nhớ quá. Nội qui ngày đó là:
  Nam sinh mặc áo bỏ trong quần, nữ sinh mặc áo dài nhưng mà bọn mình hay nói như thế này:
  Nam sinh mặc áo bỏ trong quần nữ sinh, mặc áo dài hihiii

 6. VoChieu K1 says:

  Chỉ có con trai chúng mình là hiền ơi là hiền thôi Nghiệp ạ 🙂
  Anh và NA quen nhau trong một sự tình cờ mà cứ tưởng như có xếp đặt ! Anh đăng ký vào DD THTĐ thứ 99 còn NA thứ 101 ! Vậy mà BĐH DD lúc đó là Thày Tài và Bích Lan K2 lại đề nghị trao quà kỷ niệm đặc biệt cho người đăng ký thứ 100 là Nguyễn Thị Kim Vân K9 mới tức chứ !! đòi quà an ủi thì Bích Lan chỉ cười trừ !! vả lại anh và NA lại cùng họ, cùng chữ lót mà đặc biệt ở nhà anh có nick name là Em (phịa !!) nên 2 anh em Trần Ngoc Em anh của Trần Ngọc Anh, học trò ruột của Thày Trần Ngọc Dưỡng và Thày Trần Ngọc Giới mới thân nhau rất nhanh !
  Hồi đó, NA có kể chuyện ngày xưa còn bé như thế này nè:

  Em tên là Trần Ngọc Anh
  Bạn bè cứ gọi, Ngọc Hành ! chết chưa ?

  Hỏi tại sao ? Thì NA trả lời: Tụi nó nói tại mày thích Hát !!!

  Xin click vào link để coi Danh Sách Thành Viên (chú ý, phải Login mới thấy được danh sách này !), hiện giờ trong danh sách, số thứ tự của 3 người là 84, 85 và 86 vì ngày xưa danh sách Giáo Sư và Học Sinh nằm chung ! Sau này mới tách ra làm đôi !! Lúc khởi đầu chỉ có 15 Thày Cô đăng Ký, sau này mỗi ngày một tăng và mỗi lần thêm Thày Cô, số thứ tự của hoc sinh cũng phải đôn lên thành ra tách ra làm 2 là lựa chọn đúng nhất 🙂

  Chuyện dài anh em Trần Ngọc, cùng họ, cùng chữ lót nhưng khác cha và khác cả mẹ còn rất dài, dài như chuyện dài Nhân Dân tự vệ ngày xưa !! để từ từ có dịp VCH sẽ kể hầu qui vị nghe chơi 🙂

 7. Ngô Đình Châu says:

  Chèn ơi, đoc các bài comment của huynh đệ tỉ muội thật vui, cảm thấy mình như trở lại trường xưa từ lúc nào. Cám ơn Sư huynh Chiểu đã làm khởi sắc lại Diễn đàn THTD, huynh rất xứng đáng là con chim đầu đàn của tụi mình, cám ơn Nghiệp đã đọc bài viết của anh Châu, cám ơn sự nhí nhảnh duyen dáng của Ngọc Anh, làm cho tụi mình thấy gần nhau hơn.

Leave a Reply