Các Triệu Chứng Của Bệnh Suy Gan và Đau Tim

Suy gan (Hình minh họa: wikimedia.org)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Triệu chứng của bệnh suy gan

Nếu bị đau bụng, vàng da, hay nôn mửa thường xuyên, có thể là dấu hiệu của bệnh suy gan.

Trên toàn cầu, suy gan là một nguyên nhân thường gặp, đưa đến tử vong. Những yếu tố nguy cơ như độc tố đến từ ô nhiễm môi trường, ăn uống không lành mạnh, nghiện rượu và ma túy, viêm gan kinh niên có thể làm cho gan suy kiệt dẫn đến bệnh tật trầm trọng và kể luôn cả cái chết.

Lá gan là một cơ phận nội tạng quan trọng, vì nó bảo vệ tất cả các tế bào tránh bị hư hại do nhiễm độc tố chuyển từ hệ thống mạch máu. Một lá gan lành mạnh là điều thiết yếu cho một sức khoẻ tốt.

Sau đây là một số triệu chứng của bệnh suy gan:

1.Đau bụng

Nếu bị đau bụng thường xuyên ở phần từ phía trên lỗ rún, dưới bờ xương sườn góc bên phải, là dấu hiệu của bệnh xơ gan. Đó là tình trạng gan bị suy yếu do bị hư hại kinh niên. Cơn đau có khi có khi không, và mức độ đau rất cao, có tính cách co thắt hay như bị dao đâm. Cơn đau có thể làm đứng ngồi khó khăn: khi ngồi xuống còn bị đau hơn là đứng.

2.Ói mửa

Ói mửa là triệu chứng rất sớm của bệnh đau gan. Một khi lá gan không thể lọc được chất độc, hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng trước tiên. Người bị đau gan lúc nào cũng buồn nôn và muốn ói, một khi ói mửa thường xuyên là tình trạng suy gan đã nặng.

3.Vàng da

Chất bilirubin có màu vàng đượm chút nâu được sanh ra từ những tế bào máu già cỗi bị tiêu hủy. Tuy nhiên, chất bilirubin này cũng là thành phần chính của chất mật tiết ra từ lá gan và chứa trong túi mật. Công dụng của mật là giúp tiêu hoá chất béo. Bilirubin lại được thải ra ngoài qua phân vì thế phân thường có màu vàng nâu. Khi lá gan bị hư, cơ thể không giải trừ được chất uế, vì thế nồng độ bilirubin tăng cao trong máu, làm cho da và tròng trắng con mắt có màu vàng.

4.Mệt mỏi

Trong trường hợp thường xuyên bị mệt mỏi cho dù chỉ vận động nhẹ, có nghĩa là lá gan không được khỏe. Mệt mỏi, kiệt sức do máu bị nhiều chất độc không giải trừ được, và không thể chuyên chở oxygen được hữu hiệu.

5.Đau nhức bắp thịt

Khi suy gan, bắp thịt và khớp xương sẽ bị đau nhức thường xuyên, và da có thể bị bầm tím dễ dàng. Một lá gan suy sẽ không sản xuất được các chất protein đặc biệt cần cho việc kiểm soát máu đông lại khi bị thương tích. Không có các chất nầy, các mạch máu nhỏ  dưới da dễ bị vỡ. Ngoài ra, tay chân có thể bị sưng phù lên, không bình thường.

6.Nước tiểu và phân bị đổi màu

Nếu nước tiểu có màu đậm hơn, và phân lại có màu nhạt đi như vôi, đây là triệu chứng của bệnh đau gan.

Lá gan thường khó bị hư, nhưng nếu không cẩn thận sẽ bị hư gan. Cơ thể chỉ có một lá gan, hãy nên bảo vệ lấy nó.

Triệu chứng của báo hiệu của bệnh đau tim

Trái với sự lầm tưởng, bệnh đau tim, suy tim hay đột quỵ tim không xảy ra bất thường mà có những triệu chứng báo hiệu trước cả tháng.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng gần 800,000 người Mỹ bị đột quỵ tim mỗi năm. Nếu nhận biết được các dấu hiệu báo động này, nguy cơ tử vong cho chính mình hay người thân yêu có thể giảm đi. Nếu được phát hiện sớm, cứu chữa kịp thời, thì cơ may sống còn càng cao. Triệu chứng báo trước  có thể thay đổi theo  từng cá nhân, có khi rất nhẹ và thường hay bị bỏ qua.

1.Mệt mỏi và yếu đuối bất thường

Nếu bị mệt cho dù với những vận động rất bình thường ví dụ như đi chợ mua sắm thức ăn, hay leo lên thang lầu, có thể do trái tim không đủ nguồn oxygen, vì mạch máu bị nghẽn.

2.Tức ngực

Triệu chứng tức ngực, hồi hộp, cảm giác như bị đè nặng trên lồng ngực, cũng như đau lưng, đau cổ, đau hàm dưới, hay đau cánh tay, đều là dấu hiệu của bệnh suy tim. Những triệu chứng này có khi bị lầm là ăn thức ăn không tiêu. Có khi cơn đau chỉ nhẹ và xoàng, không kéo dài, nhưng cũng không nên bỏ qua.

3.Khó thở

Khó thở là do nồng độ thán khí CO2 tăng cao trong máu, không được trao đổi hữu hiệu với dưỡng khí oxygen trong buồng phổi. Nếu thường xuyên có triệu chứng khó thở, là dấu hiệu của bệnh suy tim và nguy cơ bị truỵ tim sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

4.Không tỉnh táo

Mệt mỏi và yếu hơn bình thường là dấu hiệu của bệnh suy tim có thể xảy ra, nhưng một khi mất tỉnh táo thì đột quỵ tim sẽ rất cận kề.

5.Chóng mặt và toát mồ hôi

Chóng mặt và toát mồ hôi xảy ra khi não bộ không đủ nguồn oxygen cung ứng. Một trái tim suy yếu sẽ không đủ sức bơm máu lên não được.

6.Triệu chứng tương tự như cảm cúm

Các triệu chứng như đau nhức bắp thịt, đau khớp xương, nhức đầu, đau cuống họng, và cả bị nghẹt mũi nếu xảy ra thường xuyên trong vòng một tháng cũng là dấu hiệu của bệnh suy tim. Các triệu chứng giống như cảm cúm này xảy ra vì cơ thể đang cần nguồn máu tiếp tế cho các cơ phận, nhưng bị suy yếu.

Đột quy tim có thể xảy ra cho bất cứ ai, có khi chỉ ở độ tuổi 30 trở lại. Không nên bỏ qua một dấu hiệu nào cho dù là rất xoàng, nhất là khi chính mình có những nguy cơ bị bệnh tim mạch ví dụ như trên cân, ít vận động, cao huyết áp, hoặc khi trong gia đình đã có tiền sử bệnh đột quỵ tim. (BS. Hồ Ngọc Minh).

Nguyễn Khắc Cường

Giáo Sư

You may also like...

Leave a Reply