Đám đông chớp nhoáng (Flash Mob)

Flash mob hay Flashmob (tiếng Anh, có nghĩa là một cuộc huy động chớp nhoáng, tạm dịch đám đông chớp nhoáng, “tự phát ngẫu hứng” , hay ngắn gọn là “Đám Chớp” – xin đừng nhầm với tia chớp , làn chớp) là một loại trình diễn của một nhóm người nhanh chóng tụ họp tại một nơi công cộng để cùng làm một việc gì đó lạ mắt và lý thú , chẳn hạn một tiết mục giải trí như hòa nhạc, ca múa… theo kịch bản hoặc tự phát rồi lập tức giải tán nhanh như lúc tụ họp. Hiện nay nó còn được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, như việc tỏ tình, quảng cáo, biểu tình và nhờ sự truyền bá của các trang mạng , “Đám Chớp” đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Đám chớp đầu tiên có thế do Bill Wasik – biên tập viên của tạp chí Harper – huy động vào năm 2003 ở Manhattan (Hoa kỳ). Ông gửi một email hướng dẫn cho những người quen biết và hơn 100 người đáp ứng cùng xuất hiện tại một cửa hàng Macy’s ở New York. Họ tụ họp một cách bất ngờ, đồng loạt vỗ tay reo hò và chớp nhoáng rút lui. Mục tiêu đầu tiên của nhóm nầy chủ trương không tuyên truyền chánh trị , quảng cáo thương mại, hoặc biểu diễn các pha nguy hiểm. Người tham gia là tình nguyện viên không được trả tiền công.
Wasik nói Ông huy động Đám Chớp như là một thí nghiệm để tạo sự tươi vui , hòa nhập bất ngờ cho quần chúng có nghĩa là khuyến khích các cuộc tụ họp tự phát qua các khu vực công cộng hoặc thương mại để quần chúng sống hòa đồng trong khoảnh khắc như một vùng tỏa sáng làm nổi bật tinh thần hòa bình và thân thiện của con người.
Đám chớp hình thành theo đúng quan niệm thiền: hợp tan ngắn ngủi và chóng tàn. Hình ảnh đó, xao động đó , chỉ một loáng sôi động rồi biến mất, trả lại khung cảnh cũ, không còn để lại dấu tích gì. Giống như hình ảnh bóng chim nhạn của thiền sư Hương Hải: nhạn bay qua trời chỉ còn khoảng trời không. Nhạn đó, nước đó, và ảnh đó, chỉ một dấy động sẽ khiến cho bước chân hành giả đi vào đời bằng đôi chân không dấu vết .

Các đám chớp lần lượt được quảng bá trên các trang web cá nhân , Facebook , My Space… và xuất hiện ở nhiều thành phố như: Atlanta, Beirut, Boston, Budapest, Chicago, Copenhagen, Dublin, Houston, London, Los Angeles, Melbourne, New York, Paris, Thượng Hải, Stockholm, Sydney, Vancouver, Washington , Zurich…
Tuy nhiên, vì lý do an ninh, trật tự , một số nước đã buộc các đám chớp phải xin giấy phép sử dụng các khu công cộng. Để không gây tổn hại đến các cuộc biểu diễn vô tư , vui nhộn , các nhà tổ chức “Đám Chớp” phải để ý đến những tội phạm hoặc những người lợi dụng trà trộn vào để gây sốc quần chúng.

Các cuộc biểu diễn dường như xảy ra bất chợt , vô tư … nhưng thực tế đám chớp phải được diễn tập công phu và đòi hỏi có nhiều kế hoạch trước để tạo bất ngờ và tự nhiên cho khán giả. Do hoạt động vui nhộn và sôi động, đám chớp dễ dàng thu hút mọi người tham gia, bắt đầu từ một nhóm nhỏ, sau một vài động tác, rất nhiều bạn trẻ xung quanh sẽ nhanh chóng bị lôi kéo vào các điệu nhảy. Chưa kể đến sự chú ý của rất nhiều người đi đường xung quanh. Phần lớn ai cũng cảm thấy rất thú vị trước những màn nhảy nhót lôi cuốn và thần tốc nầy. Nhờ khả năng lôi kéo đám đông và tính ngẫu hứng, người tham gia không phải là vũ công hay nhảy giỏi và không cần tập luyện nhiều, có thể tự nguyện tham gia cùng lúc, miễn là thật hết mình, thật cuồng nhiệt.

Tóm lại, đám chớp mang lại một niềm vui bất chợt , ít ỏi , nho nhỏ cho cuộc sống vốn luôn luôn căng thẳng của quần chúng. Nó không những giúp giải tỏa căng thẳng mà còn kết nối mọi người với nhau, không phân biệt lứa tuổi, thành phần xã hội , chủng tộc. Cuộc sống hiện đại , người ta quần tụ với nhau trong một không gian chật hẹp , bận rộn , tất bật, căng thẳng , không hòa hợp với nhau và lúc nào cũng thấy buồn bã, lẻ loi …Giữa bao nhiêu phiền toái của cuộc sống, chúng ta cần phải biết dừng lại, và đây là những khoảnh khắc hiếm hoi , trân trọng , những giây phút buông thả tuyệt vời mà khi thiền định chưa chắc chúng ta đã đạt được . Thiền ở đây chính là sự kết nối con người với con người , là sự sống hiện thực sinh động chứ không phải là một ý tưởng mơ hồ xa vời và tách khỏi cuộc sống. Những phút vui nhộn bất chợt và hiếm hoi như thế giúp chúng ta an lạc , tỉnh thức . Tận hưởng một khoảnh khắc , có một niềm vui , nở một nụ cười , đó là thiền vậy.

Lê Tấn Tài

Sau đây , xin giới thiệu một vài màn trình diễn của “Đám Chớp” được nhiều người biết đến.

Màn vũ của T-Mobile
Màn trình diễn này do T-mobil dàn dựng ở nhà ga Liverpool, Luân Đôn ( Anh) ngày 15-1-2009 như là một kỹ thuật quảng cáo nhưng được mọi người đánh giá cao

 

Nam Trần đề xuất cầu hôn
Đây là một màn đề xuất cầu hôn của Nam Trần với Cô bạn gái trong một khoảng sân ở đại học UCLA (Hoa Kỳ)

 

Copenhagen Philharmonic
Một buổi hòa nhạc bất ngờ, tuyệt vời của dàn nhạc Copenhagen Philharmonic ngày 16-5-2012 ở ga xe điện ngầm Copenhagen (Đan Mạch)

 

Central Station Antwerp
Đây là buổi trình diễn ngoạn mục và bất ngờ của đài Truyền Hình ở nhà ga trung ương Bỉ

 

Glee
Màn múa công cộng và tập thể ở Roma

 

“Hallelujah!”
Buổi trình diễn của ban Opera Company Philadelphia do Macy’s tổ chức ngày 30-10 -2010 ở Philadelphia ( Hoa Kỳ)

Tai Le

Giáo Sư

You may also like...

2 Responses

  1. Với sự ủng hộ của hàng trăm bạn học chung trường, với điệu nhảy vui tươi cùng nhịp đập trái tim hoà vào sự tự do của lứa tuổi trẻ: Nam đã được thêm đầy nghị lực đẻ xin cầu hôn với Trang! Lúc nầy Trang nhất định phải quên câu mà cha mẹ đã dặn:”Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”! 😀

  2. Kim Hường says:

    …”Thiền ở đây chính là sự kết nối con người với con người , là sự sống hiện thực sinh động chứ không phải là một ý tưởng mơ hồ xa vời và tách khỏi cuộc sống. Những phút vui nhộn bất chợt và hiếm hoi như thế giúp chúng ta an lạc , tỉnh thức . Tận hưởng một khoảnh khắc , có một niềm vui , nở một nụ cười , đó là thiền vậy.”
    Cảm ơn Thầy rất nhiều!

Leave a Reply